VỀ CHUYỆN AN PHẬN HAY LÀM VIỆC HÙNG HỤC

 

Trích bài viết này từ một nữ doanh nhân mà mình không biết nhiều về chị. Không biết chị có dính vào đợt càn quét lần này- lúc người tiêu dùng vùng dậy bóc phốt các nữ doanh nhân ngành công nghiệp mỹ phẩm vì trà trộn hàng giả, kem trộn tự chế. Nhưng thực sự bài viết trả lời rất thật cho câu hỏi mà mình hằng đêm tự vấn bản thân. Bây giờ thay vì trốn tránh không muốn đưa ra câu trả lời rõ ràng thì mình sẵn sàng đi tìm chính mình. Chỗ nào khó thì google search, và đặc biệt là đã dám đi hỏi những người có khả năng cho lời khuyên. Haha. Cái này quả là bước đột phá trên con đường suy nghĩ của mình. Sẵn sàng buông bỏ và chủ động nhặt lấy thứ tiềm năng. Cụ thể là chủ nghĩa cá nhân lên ngôi, sẵn sàng vứt bỏ những người đàn ông vô giá trị, mở lời với những người đàn ông tuyệt vời. Cho dù để lại ấn tượng xấu với người đàn ông tốt mình cũng chấp nhận, vì đây là những bản nháp của mình, trước khi mình gặp được người đàn ông tốt và đúng thời điểm.

Mình tin là mình đã chấp nhận lối sống mà chị recommended, vấn đề của mình bây giờ là dấn thân, và căn chỉnh số năm hùng hục với số năm an phận sao cho hợp lý.

Nghĩ quá nhiều không giúp mình đưa ra được một kế hoạch chi tiết, chuẩn chỉnh cho tương lai. Mình chỉ cần làm, mình còn trẻ, và mình không chết đói, mình không sợ khó, không sợ khổ. Cứ dấn thân, rồi bẻ lái mềm mại theo cung đường mình đi. Mình có rất nhiều thứ. Mình vốn dĩ thuộc về thành phố này. I can do it! Nào, bắt đầu học cách yêu thành phố này, yêu mỗi ngày mình thức dậy.

20690166_642771499266199_7582546258010208953_oLàm việc hùng hục hay an phận?
Đây là 1 case tôi hay gặp, k chỉ trên fb mà còn ở ngoài đời.
Rất tôn trọng chính kiến của các bạn, tuy nhiên tôi nghĩ thế này đấy!
Khi họ chọn an phận, bản thân họ – tôi tin rằng – đa số chưa hiểu hết ý nghĩa của từ “an phận” trong xã hội Việt Nam – bây giờ!
Ở một số nước châu Âu, Mỹ… bạn chỉ việc đi làm lãnh lương tháng, đừng vi phạm pháp luật, thì bạn ốm có bảo hiểm, cha mẹ bạn già có nhà dưỡng lão, con bạn đi học miễn phí chất lượng tốt, giao thông an toàn, quyền con người được tôn trọng, nhà nhỏ thôi nhưng mảnh vườn to to, bạn trồng mấy cây trái, xe bạn mua rẻ, đồ tiêu dùng thực phẩm an toàn… thì bạn an phận rất tốt.
Còn ở Vn – cuộc sống an phận – bao gồm nghĩa ngồi im cho xã hội và cuộc đời định đoạt số phận của bạn 😜😜
Tôi không ham tiền nhưng không thích nói tình nghĩa, vì tôi thấy xung quanh tôi, 1 người ốm cần tiền chữa bệnh thì 8 chục người an ủi yêu thương tình nghĩa các kiểu rồi, nhưng chỉ có 2-3 người giúp bằng tiền là cái người ta thực sự cần thôi.
Tôi chọn ở nhóm 3 người. Việc còn lại 77 người kia đã làm rất tốt.
Tính tôi thực tế. Tôi chỉ thấy người ta chết vì không có tiền, chứ không chết vì bớt đi 1 người an ủi.

Tôi thấy ng Vn hay đề cao tình cảm – nhưng tôi thấy đám cưới thì có mời người ta mới tới, còn trúng viettlot 100 tỷ thì cả ngàn họ hàng ở đâu không mời cũng từ xa lặn lội viếng thăm – vậy là người ta cần tiền hơn đó chứ!

Nói thật là, tôi chỉ phân tích thực trạng thôi chứ tôi chưa bao giờ bất mãn với xã hội, quê hương tôi ở đây, bố mẹ anh chị tôi ở đây, họ không chịu đi, mà tôi thì cần họ.
Con tôi lớn lên cũng sẽ được tự chọn nơi nó sống, cách nó sống, nhưng tôi sẽ cố gắng để con hiểu rằng, trước khi muốn an yên, thì phải lao vào sóng gió.
Trước khi muốn điều khiển con tàu của chính mình ngắm bình minh trên biển, người ta phải đóng tàu và học lái tàu.
Cũng như trước khi đạt đến xã hội chủ nghĩa, người ta buộc phải đi qua tư bản. Ngược cái là sml ngay, thực tế đã chứng minh. Nghèo kiết xác mà đòi làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu thì chỉ sinh ra toàn lũ quái thai dị dạng. Năng lực có hạn mà nhu cầu thì vô biên!

Cho nên, không quan trọng bạn chọn cách sống nào, miễn hài lòng là được.
Nhưng mấy ai hài lòng, thật sự hài lòng? Hay đa số chỉ là AQ tự an ủi bản thân?
Cuộc sống không có gì là hoàn hảo, rủi ro có thể sẽ đến, buồn đau có thể ghé qua mà ta không lường trước được.
Vậy thì nên chăng, những gì có thể lường trước được thì hãy cố gắng để chủ động, ví dụ như việc thiếu tiền?


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s